Gà ủ muối Trịnh Tâm
(Sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá)
Sản phẩm gà ủ muối có nguồn gốc xuất phát từ món ăn cổ truyền của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, món ăn này có mặt rộng rãi ở hầu hết các nước trong khu vực châu Á và Việt Nam cũng nằm trong số đó. Với ưu điểm là thơm ngon, bổ dưỡng và có hương vị khác biệt hoàn toàn với các loại sản phẩm truyền thống từ gà khác như: gà luộc, gà quay, gà nướng….Mặt khác, vì là gà ủ muối nên sản phẩm có thể bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được nguyên hương vị vốn có của nó. Chính vì vậy, công ty CP TM và DV HAPPY FARM VIỆT NAM tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân đã cho ra đời sản phẩm gà ủ muối Trịnh Tâm.
Với xuất phát điểm là một đơn vị chuyên chăn nuôi và cung cấp các loại sản phẩm từ gia cầm, công ty CP TM và DV HAPPY FARM VIỆT NAM nhiều trại chăn nuôi gà ta thả vườn tập trung với quy mô hàng chục ngàn con. Theo anh Tâm, để có được sản phẩm gà ủ muối Trịnh Tâm đạt chuẩn thì khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Loại gà được sử dụng làm gà ủ muối là giống gà ri thả vườn, chắc thịt, nặng 1,5 - 1,7 kg/con, thời gian sinh trưởng 10 - 12 tháng. Vì là sản phẩm được chăn nuôi khép kín theo tiêu chuẩn VietGAP nên nguồn nguyên liệu gà luôn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì chủ động được nguồn nguyên liệu, nên sản phẩm làm ra luôn đảm bảo chất lượng cũng như số lượng nên có thể xuất bán quanh năm đã phần nào làm nên thương hiệu gà ủ muối Trịnh Tâm và đã được thị trường đón nhận. Để làm ra được sản phẩm gà ủ muối chất lượng, ngoài nguồn nguyên liệu chính là gà phải luôn được đảm bảo, các loại nguyên liệu, gia vị khác như: lá chanh, gừng, xả, ớt,…cũng được công ty lựa chọn vô cùng kỹ càng để đảm bảo độ thơm ngon cũng như an toàn VSTP. Công thức pha chế các loại gia vị dùng để ướp gà cũng được anh Tâm cùng nhân viên công ty học hỏi, chắt lọc từ nhiều nơi làm gà ủ muối nổi tiếng cả trong và ngoài tỉnh mới cho ra được công thức phù hợp nhất với khẩu vị chung của khách hàng. Sản phẩm gà ủ muối Trịnh Tâm được sản xuất theo quy trình khép kín, bán công nghiệp, áp dụng công nghệ chế biến sâu và công nghệ thanh trùng. Công đoạn chế biến sản phẩm luôn phải đảm bảo, tuân thủ các khâu vệ sinh ATTP, nhân viên sơ chế, chế biến đều phải sát khuẩn và sử dụng bảo hộ lao động.
Chủ thể: Công ty CP TM và DV HAPPY FARM VIỆT NAM
Đại diện: Trịnh Tâm – Giám đốc
Địa chỉ:Thôn Vực Thượng 2, xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá.
Số điện thoại: 091 758 3663
Giá bán: 200.000 đồng/con 1,5 kg.
Sản phẩm gà ủ muối Trịnh Tâm hiện được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Thanh Hoá năm 2023. Gà ủ muối Trịnh Tâm rất khác biệt so với gà ủ muối các nơi khác bởi gà có độ giòn, dai và mùi thơm rất riêng. Sản phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể. Gà ủ muối Trịnh Tâm có thể sử dụng làm món ăn chính trong các bữa tiệc, liên hoan hoặc trong các bữa cơm gia đình hàng ngày.
Hướng dẫn sử dụng: Rã đông trước khi sư dụng, ngon hơn khi ăn nguội kèm với các đồ uống khác.
Hướng dẫn bảo quản: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
Hạn sử dụng: 2 tuần kể từ ngày sản xuất.
Không sử dụng sản phẩm nếu có bất thường về màu và mùi vị hoặc đã hết hạn sử dụng được ghi trên bao bì sản phẩm.
Quy trình sản xuất:
Bước 1: Chăn nuôi và chọn lựa nguyên liệu.
Nguyên liệu chính bao gồm gà ta nặng tầm 1,5 – 1,8 kg/con. Các nguyên liệu khác gồm: lá chanh, gừng, xả, ớt,…
Bước 2: Sơ chế, làm sạch nguyên liệu
Dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó nhồi các loại gia vị khác vào bụng gà đã làm sạch.
Bước 3: Ủ gà:
Bạn dàn đều lá chuối dưới đáy nồi, thêm 1kg muối hạt/kg trải đều.
Bước 4: Làm chín sản phẩm:
Cho gà và nồi và hấp ở lửa nhỏ khoảng 45 phút là gà chín tới.
Bước 5: Hoàn thiện và đưa sản phẩm ra thị trường:
Đóng gói sản phẩm, cấp đông và dán nhãn mác đưa ra thị trường.
Mạnh Tùng