Tin tức

Thêm 49 xã, phường được công nhận xã, phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm năm 2019

(Baothanhhoa.vn) - Ngày 5-11, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4589/QĐ-UBND về việc công nhận thêm các xã, phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (đợt 2) năm 2019.

Sự khác biệt giữa trứng gà hữu cơ và trứng gà thả rông mà nhiều người đang lầm tưởng là cùng một loại

Nhiều loại trứng đang được quảng cáo trên thị trường như trứng gà hữu cơ hay trứng gà thả rông đang khiến người tiêu dùng băn khoăn về loại trứng nào ngon hơn hay loại nào tốt hơn cho sức khỏe.

Rau an toàn và rau hữu cơ khác nhau như thế nào?

Hiện nay trên thị trường rau sạch, có rất nhiều khái niệm rau sạch khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 2 loại rau hữu cơ và rau an toàn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những khái niệm này cũng như mơ hồ chúng là cùng một loại. Vậy chúng giống và khác nhau như thế nào, loại nào tốt hơn cho người tiêu dùng?

Không để ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nước mắm truyền thống

Trong thời gian gần đây, một số tổ chức, hiệp hội đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho nước mắm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì soạn thảo.

Thanh Hóa xây dựng phần mềm kết nối cung, cầu nông sản, thực phẩm an toàn

Nhằm tạo môi trường mạng tin cậy giúp cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng gặp gỡ, kết nối giao thương, giúp cơ quan chức năng phát huy được vai trò quản lý, giám sát trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm chủ đầu tư, xây dựng phầm mềm kết nối cung, cầu nông sản, thực phẩm an toàn. Đến nay, các đơn vị liên quan đang tích cực hoàn tất những khâu cuối cùng để phần mềm được triển khai theo đúng kế hoạch.

Mô hình giết mổ gia súc tập trung an toàn, bảo vệ môi trường

Mô hình mới này giúp phòng chống dịch bệnh, cung cấp thực phẩm thịt sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường và các vấn đề an ninh trật tự trong khu dân cư...

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch

Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ như bây giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

Xây dựng chợ an toàn thực phẩm và những vấn đề đặt ra

Đến nay, trên địa bàn tỉnh mới có 3 chợ trong kế hoạch năm 2018 được công nhận chợ đạt tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm theo quy định tại TCVN 11856:2017 là: Chợ Tân An, chợ Trường Thi (TP Thanh Hóa), chợ Cột Đỏ (TP Sầm Sơn).

Nhân rộng mô hình cửa hàng thực phẩm an toàn

Thực hiện Kế hoạch 135/KH-UBND ngày 16-8-2017 của UBND tỉnh về xây dựng thí điểm các mô hình an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó có hệ thống cửa hàng thực phẩm an toàn (TPAT), các địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh đã nỗ lực vào cuộc. Đây cũng là một trong những giải pháp căn cơ nhằm tiến tới loại bỏ chợ tạm, chợ cóc. Đồng thời, hình thành thói quen tiêu dùng hàng hóa rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của người dân.