Tin tức

Thanh Hóa: Phát huy vai trò của các cấp Hội và Hội viên phụ nữ trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin về ATTP | 20-04-2022 | 55 lượt xem

 

 

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU và Kết luận số 624 KL/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, sự phối hợp của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân và cộng đồng về bảo đảm ATTP.

Trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã quán triệt, triển khai đến các cấp hội và hội viên, phụ nữ; xây dựng kế hoạch hành động thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức hội. Hội đã tập trung đổi mới và nâng cao công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và các cấp về công tác bảo đảm VSATTP. Hội LHPN các cấp chú trọng lồng ghép các nội dung thực hiện vào phong trào, cuộc vận động như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ Thanh Hóa thực hiện ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”. Đặc biệt là tổ chức thực hiện linh hoạt, bám sát điều kiện thực tế của từng địa phương để tạo sự lan tỏa, hưởng ứng rộng rãi trong cộng đồng. Đến nay, các cấp hội đã xây dựng và nhân rộng mô hình “Chi hội phụ nữ tự quản về ATTP” tại 27 huyện, thị, thành phố; thành lập HTX, tổ hợp tác sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn; duy trì tổ chức “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp”, giới thiệu trên hàng trăm mặt hàng thực phẩm sạch do hội viên, phụ nữ cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh. Nhiều cơ sở hội thành lập gian hàng giới thiệu sản phẩm cho hội viên. Nhiều sản phẩm đã được tổ chức hội đấu mối làm nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, định hướng cho hội viên sản xuất cây, con, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm theo huớng an toàn vệ sinh thực phẩm, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm...

 

Hình ảnh đồng chí Mai Hoa – Phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ

tỉnh Thanh Hóa khai mạc Hội nghị

Đạt được kết quả trên, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã chú trọng công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc lựa chọn, đăng ký công trình, phần việc thực hiện công tác đảm bảo VSATTP phù hợp với chức năng, nhiệm vụ hội, tình hình thực tế của địa phương; chủ động, phối hợp với chính quyền và các ngành chức năng khai thác nguồn lực để triển khai các chương trình, hoạt động hiệu quả. Nhiều cơ sở hội, cán bộ, hội viên tham gia kiểm tra, giám sát đối với các cửa hàng dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể của trường học, công ty, các hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ... do phụ nữ làm chủ; tổ chức hội hỗ trợ hội viên, các cơ sở sản xuất, chế biến do hội viên, phụ nữ làm chủ các thủ tục xác nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình, các tổ sản xuất thuê đất, vay vốn sản xuất, liên doanh theo chuỗi cung ứng giá trị sản phẩm an toàn theo quy trình.

Ngày 12/4/2022, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan, Hội phụ nữ Tỉnh đã phối hợp cung Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức tập huấn về kỹ năng kiểm tra, giám sát cho Ban điều hành “Chi hội phụ nữ tự quản về an toàn thực phẩm” cho các đối tượng hội phụ nữ từ tỉnh, huyện, xã  đến thôn, phố, bản.

Thời gian tới, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội tiếp tục xây dựng mạng lưới tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở, xây dựng quy trình sản xuất hiện đại bảo đảm vệ sinh, có chế tài xử lý nghiêm những hành vi vi phạm ATTP. Coi công tác đảm bảo ATTP là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của tổ chức hội. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể xã hội chính trị để phân công rõ trách nhiệm trong từng khu vực, từng lĩnh vực. Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội đối với công tác quản lý Nhà nước của chính quyền cùng cấp về VSATTP...

Bài và ảnh: Minh Trang

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024