Tin tức

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Tin về ATTP | 29-12-2021 | 15 lượt xem

 

 

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành công văn 2547/ATTP-NĐTT tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và trường học.

Theo đó, tất cả các cơ sở phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020; hướng dẫn triển khai nghiêm Luật An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018.

Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn; phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra việc chấp hành an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho đơn vị này trên địa bàn.

Song song đó, phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện và tăng cường đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong khám và cấp cứu, xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 77 vụ ngộ độc thực phẩm, với số ca mắc là 1.900 người.

Các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu do căn nguyên từ yếu tố tự nhiên (26 vụ), vi sinh vật (29 vụ), hóa chất (3 vụ). So với cùng kỳ năm 2020 đã giảm 43 vụ với hơn 500 người mắc, tuy nhiên Cục vẫn khuyến cáo người dân tuân thủ các nguyên tắc trong lựa chọn và chế biến thực phẩm để tránh ngộ độc đáng tiếc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa tăng cường thanh kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin về ATTP | 18-07-2024

Thanh Hóa: Tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu về bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp tình hình địa phương.

Tin hoạt động | 18-07-2024

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024