Tin tức

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn

Tin về ATTP | 27-12-2021 | 21 lượt xem

Thực phẩm đã qua chế biến sẽ bị thay đổi trạng thái và cấu trúc tự nhiên của nó. Sự thay đổi này phụ thuộc vào các quy trình chế biến bao gồm rửa, đóng hộp, đông lạnh hoặc thêm các thành phần vào thực phẩm chế biến. Ngoài ra, nướng, nấu hoặc chuẩn bị cũng được coi công đoạn chế biến tạo thành phẩm.

1. Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Thực phẩm chế biến sẵn hay thực phẩm đã qua chế biến được định nghĩa đơn giản như: thành phần và cấu trúc của thực phẩm đã bị thay đổi so với trạng thái ban đầu. Điều đó có nghĩa là bơ đậu phộng, bánh mì, cà chua đóng hộp, trái cây đông lạnh, rau cắt nhỏ, sữa chua và cá ngừ đóng hộp đều được coi là thực phẩm chế biến.

Ngoài ra, gia nhiệt, thanh trùng, đóng hộp, lên men và sấy khô đều được coi là các hình thức của quá trình chế biến để tạo ra những thực phẩm làm sẵn.

Hay một số định nghĩa của chế biến sẵn thực phẩm thậm chí còn có thể bao gồm quy trình điện lạnh. Tự nấu ăn ở nhà là một hình thức chế biến. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống hiện đại đều đã qua chế biến.

Trong hầu hết các trường hợp, chế biến thực phẩm đều phải đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng cung cấp cho người sử dụng. Ví dụ, sữa đã được tiệt trùng trong nhiều thế kỷ để giúp giữ an toàn bằng cách giảm tải lượng vi khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh chẳng hạn như: E.colisalmonella... và ngăn chặn các bệnh do thực phẩm gây ra. Và hơn thế nữa, thực phẩm tăng cường chất dinh dưỡng, có thể giúp tăng cường và cải thiện, dẫn đến giá trị dinh dưỡng được nâng cao sức khỏe cơ thể.

Một vài sản phẩm thực phẩm có thể kể đến như: sữa được tăng cường vitamin D, muối được tăng cường iốt, hoặc bột mì được làm giàu với vitamin và khoáng chất.

 

2. Những lợi ích của thực phẩm chế biến sẵn

2.1. Bảo quản

Đóng hộp hoặc đông lạnh một số loại trái cây và rau quả có thể giúp chúng tươi lâu. Sữa và pho mát tiệt trùng giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Tương tự, đóng gói chân không có thể giữ cho thịt không bị hư. Tất cả những điều này cũng giúp cắt giảm chất thải.

2.2. Ăn uống lành mạnh

Rửa và đóng túi các loại rau như rau diếp giúp chế biến và ăn dễ dàng hơn. Đóng hộp trái cây trong nước hoặc nước trái cây của riêng chúng sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng. Các thành phần bổ sung như: chất xơ, canxi và vitamin D cũng có thể được bổ sung làm cho một số loại thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

2.3. Thực phẩm chế biến tốt cho sức khỏe khác

Ngoài trái cây và rau quả, các loại thực phẩm chế biến khác có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm cá ngừ và cá hồi trong hộp hoặc túi ăn liền, sữa chua, pho mát và các loại hạt rang.

2. Một số mẹo hạn chế những thành phần không tốt khi sử dụng thực phẩm chế biến

2.1. Nấu ăn tại nhà

Chuẩn bị thức ăn của riêng bạn cho phép bạn quyết định các thành phần và số lượng chất có trong bữa ăn của bạn. Nếu bạn không có thời gian hoặc không có kỹ năng chế biến thì bữa ăn đông lạnh cũng có thể được áp dụng.

Mặc dù, các công ty chế biến thực phẩm đã hạn chế tới mức tối thiểu những thành phần chất không có lợi cho sức khỏe. Nhưng điều quan trọng hơn đó là bạn vẫn nên đọc các nhãn thực phẩm để có thông tin chi tiết về thực phẩm mà mình sắp sử dụng

2.2. Khi đi ăn ngoài

Mặc dù khi đi ăn ở ngoài, bạn sẽ không có nhiều quyền kiểm soát thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm như ở nhà nhưng bạn có thể làm một số điều để tránh thực phẩm chế biến quá kỹ khi ra ngoài. Ví dụ: bạn có thể hỏi người phục vụ của mình món ăn nào được làm tại nhà hàng và không sử dụng thực phẩm đã được đóng gói sẵn. Bạn cũng có thể yêu cầu nước xốt, nước sốt hoặc gia vị đóng chai được bày riêng với mới ăn chính.

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024