Tin tức

Sự khác biệt giữa trứng gà hữu cơ và trứng gà thả rông mà nhiều người đang lầm tưởng là cùng một loại

Tin về ATTP | 12-03-2019 | 187 lượt xem

Nhiều loại trứng đang được quảng cáo trên thị trường như trứng gà hữu cơ hay trứng gà thả rông đang khiến người tiêu dùng băn khoăn về loại trứng nào ngon hơn hay loại nào tốt hơn cho sức khỏe.

Bài viết này sẽ giúp các bạn phân biệt được các nhãn hiệu trứng trong siêu thị.

Bạn có biết quả trứng có lòng đỏ như thế nào thì chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn không?

Những con gà được thả rông sẽ cho ra những quả trứng với lòng đỏ màu sắc hơn và hương vị phong phú hơn. Lòng đỏ sẽ có màu cam đậm. Loại trứng này là sự lựa chọn tốt nhất, vì nó có hương vị tuyệt vời và cũng có nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại trứng thông thường.

Dinh dưỡng trong trứng gà thả rông

Trứng là một trong những món ăn cung cấp nguồn protein lớn nhất. Lòng trắng trứng chứa nhiều axit amin, và lòng đỏ thì giàu vitamin và khoáng chất.

Theo một nghiên cứu từ dự án thử nghiệm trứng năm 2007 của tờ báo Mother Earth, các cửa hàng tiện lợi thường mua trứng có chất lượng kém hơn trứng thả rông. Từ dữ liệu dinh dưỡng chính thức của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy trứng từ gà mái được nuôi thả so với trứng thông thường có thể chứa:

- Ít hơn 1/3 lượng cholesterol

- Ít hơn ¼ chất béo bão hòa

- Nhiều hơn 2/3 vitamin A

- Gấp đôi axit béo omega 3

- Gấp 3 lần vitamin E

- Gấp 7 lần beta carotene

- Gấp 4 – 6 lần vitamin D

Thức ăn của gà cũng có thể là thức ăn của bạn

Bạn có biết gà là động vật ăn tạp? Chúng nên ăn côn trùng, sâu bọ giàu chất dinh dưỡng, chứ không phải là động vật ăn chay! Những người chăn nuôi thường cho gà ăn đậu nành, ngô, và GMO (một loại sinh vật biến đổi gen). Những loại thức ăn như vậy tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với thức ăn làm từ động vật.

Làm sao để biết trứng có tươi không

1. Khi bóc vỏ trứng luộc để nguội, trứng tươi sẽ khó bóc vỏ hơn vì lòng trắng dính chặt vào vỏ trứng.

2. Đặt trứng vào bát nước lạnh. Nếu trứng chìm xuống đáy và nằm nghiêng thì đó là trứng tươi. Nếu có đứng thì đó là trứng già. Và nếu nó nổi lên, thì đó là trứng già.

Phương pháp nuôi gà truyền thống là tạo hệ sinh thái bền vững, tự nhiên, những quả trứng được tạo ra sẽ tươi ngon và giàu chất bổ dưỡng.

Đây là một phương pháp nuôi gà phổ biến

Vậy sự khác biệt nằm ở đâu?

Trứng thông thường

Chăn nuôi là để tạo ra lợi nhuận. Đừng để bị đánh lừa bởi những từ ngữ quảng cáo trên in trên thùng. Hộp trứng với hình ảnh còn gà vui nhộn trên đồng cỏ là chữ in đậm “Trứng gà tươi” là không đúng sự thật. Sự thật của bức ảnh đó là “con gà đáng thương, hãy mua hộp trứng này để chúng tôi có nhiều lợi nhuận hơn, và các bạn sẽ được ăn những quả trứng ít dinh dưỡng”. Gà được nuôi trong một nhà máy, trong những lồng sắt chật chội và đạp vào nhau mỗi ngày để được đứng. Một số được giữ trong lồng cá nhân và không thể di chuyển. Đây là điều kiện tốt cho vi khuẩn và bệnh tật sinh sản.

Và để ngăn chặn việc gà có thể bị bệnh và chết, chúng được tiêm một số loại kháng sinh và những loại thuốc này sẽ sớm đi vào những quả trứng mà bạn chuẩn bị mua. Ngoài ra, hormones cũng có thể được dùng để thúc đẩy năng suất đẻ trứng. Dưới góc độ kinh doanh, năng suất đẻ trứng tăng đồng nghĩa với lợi nhuận tăng.

Trứng từ những con gà được thả rông

Trứng này có được từ những con gà được nuôi thả, chúng được tiếp xúc với đồng cỏ xanh, ánh nắng mặt trời, không khí trong lành, và bọ. Chế độ ăn của chúng hoàn toàn tuân theo mẹ tự nhiên.

Trứng từ những con gà nuôi chuồng (cage free)

Cách chăn nuôi này thực tế vẫn không phải là cách tốt nhất, vì gà vẫn sống đông đúc trong chuồng gà lớn với mái vòm. Chúng đi lại trên đống phân, không được tự do di chuyển hay dang cánh trong không khí trong lành và ánh sáng mặt trời.

Trứng gà thả tự do (free range)

Có phải bạn đang nghĩ tới những con gà mái đang lang thang trên đồng cỏ xanh rì mà tắm ánh nắng mặt trời không? Thực tế là, cách nuôi này chỉ khác loại bên trên ở chỗ, chuồng gà có thêm một lối nhỏ dẫn đến một cái chuồng khác. Với những con gà cần ánh nắng mặt trời, lối đi đó không biết có tác dụng gì khác không...

Trứng gà hữu cơ

Gà nuôi hữu cơ ăn loại thức ăn không chứa thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, các chất kích thích và thuốc kháng sinh. Điều này có vẻ không cần thiết. Tuy nhiên, trứng gà hữu cơ sẽ là lựa chọn tốt số 2 sau trứng gà thả rông.

Trứng từ những con gà ăn chay

“Gà ăn chay” có một chế độ ăn kiêng được cho là lành mạnh, với thức ăn chính là ngô, đậu nành và ngũ cốc

Trứng tăng cường omega3

Những con gà này được ăn một loại hạt lanh hoặc dầu cá

Những con gà thả rông luôn cho ra những quả trứng nhiều dinh dưỡng nhất.

 

Tóm lại, gà được thả tự do và chạy xung quanh đồng cỏ sẽ cho ra quả trứng cao cấp hơn mà không một loại trứng nào khác sánh bằng. Tất nhiên bạn có thể ăn nhiều quả trứng thông thường để đạt được lượng dinh dưỡng bằng một quả trứng từ những con gà được thả rông.

Theo Delishably

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (3)
gà ngon
tuancuong 31-07-2019 09:07:49
sản phẩm chất lượng
tuancuong 31-07-2019 09:07:21
Không biết thật
Lê Hoàng Anh Toàn 24-05-2019 09:05:15
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024

Kiểm soát thực phẩm những ngày cận Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024

Bảo quản thực phẩm an toàn trong Tết Nguyên đán

Tin về ATTP | 19-01-2024