Tin tức

Như Xuân, ngọt mùa dưa hấu

Tin Sưu tầm | 23-06-2021 | 1 lượt xem

            Thời tiết thất thường không làm giảm không khí lao động của người dân tại vùng chuyên canh dưa hấu trên địa bàn huyện Như Xuân. Trên những quả đồi cây dưa hấu đã phủ kín, mang lại những mùa quả ngọt.

          Dù không phải là giống cây đặc sản truyền thống, nhưng dưa hấu từ lâu đã gắn bó và góp phần làm ổn định đời sống người dân huyện Như Xuân. Hằng năm, huyện duy trì hơn 100 ha chuyên canh tại các xã Bãi Trành, Xuân Bình, Xuân Hoà...

          Với hơn 40 ha cây dưa hấu chuyên canh trên những vùng đồi thoải, xã Xuân Hoà được xem là “thủ phủ” của cây dưa hấu ở Như Xuân.

 

 

          Mùa dưa hấu ở Như Xuân thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7, trong đó thời điểm từ tháng 6 đến tháng 7 là lúc dưa chín rộ và đạt độ ngọt cao nhất. Từ tờ mờ sáng, các xe thu mua đã tập trung dọc các con đường lớn nhỏ để thu mua dưa.

          Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, dịch bệnh cũng được kiểm soát nên sản lượng dưa đạt khoảng 30-32 tấn/ha, cao hơn 10% so với cùng kỳ nên hầu hết các chủ vườn đều phải thuê nhân công để thu hoạch, vận chuyển dưa lên điểm tập kết, thu mua của thương lái.

          Một ngày thu hoạch của người dân thường bắt đầu từ 2-3 giờ sáng để tránh nắng và kịp cho các nhà xe đem dưa hấu đi tiêu thụ trong ngày, đảm bảo quả luôn tươi, ngon.

          Cùng với việc chăm sóc tốt, bón phân cân đối nên dưa hấu quả to, đều và mọng nước, trọng lượng bình quân từ 2,5 - 4 kg/quả. Vì thế, nhiều thương lái ở Nghệ An, Hải Dương, Hà Nội… đã cất công vượt quãng đường hàng trăm km để đến Như Xuân thu gom về bán.

          Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Như Xuân, dưa hấu là một trong những cây trồng được địa phương khuyến khích người dân chuyển đổi để nâng cao giá trị sản xuất. Theo thời vụ, các lứa dưa sẽ gối nhau đến tận tháng 11, tháng 12, dự kiến năng suất cả năm trên địa bàn toàn huyện đạt khoảng từ 28 đến 30 tấn/ha. Năm nay, giá dưa hấu chỉ bằng ½ so với cùng kỳ nên doanh thu bình quân đạt 140-170 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 70-80 triệu đồng/ha/năm.

          Hiện UBND huyện đang tập trung chỉ đạo và khuyến khích người trồng dưa áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật để tổ chức sản xuất, đảm bảo sản lượng, chất lượng tiến tới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; phát triển cây dưa hấu theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn và ổn định thị trường tiêu thụ.

                                                                                                    

                                                                                                        Nguồn: Baothanhhoa.vn.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Bỉm Sơn tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tin hoạt động | 22-02-2023

Ngộ độc rượu trước, trong và sau tết

Tin về ATTP | 03-02-2023

Thanh Hóa: Kết quả bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu năm 2023.

Tin về ATTP | 01-02-2023

Thanh Hóa: Chủ động, tích cực bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ Hội Xuân năm 2023

Tin về ATTP | 01-02-2023

Bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm

Tin về ATTP | 01-02-2023