Tin tức

Một số kết quả nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Bá Thước 6 tháng đầu năm 2021

Tin về ATTP | 16-06-2021 | 24 lượt xem

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVIII) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đến năm 2020”, trong những năm qua, huyện Bá Thước đã xây dựng, ban hành các Kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức học tập, quán triệt, thực hiện Nghị quyết đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn huyện; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh; ban hành 23 văn bản (07 kế hoạch, 11 công văn, 01 quyết định, 04 báo cáo) lãnh đạo, chỉ đạo điều hành việc thực hiện công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đưa các chỉ tiêu về ATTP vào Nghị quyết HĐND và yêu cầu xác định thực hiện hoàn thành trong năm 2021; kiện toàn Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP cấp xã, Ban nông nghiệp, tổ giám sát cộng đồng... Đã xây dựng hoàn thành 01 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn (tại thị trấn Cành Nàng), đạt 50% kế hoạch; thông qua các chuỗi đã cung ứng ra thị trường 5.999 tấn thực phẩm an toàn, đạt 48,9% kế hoạch (gồm 3.488 tấn gạo, 1.195 tấn rau, quả; 748 tấn thịt gia súc, gia cầm và 568 tấn thủy sản); có 10 xã, thị trấn hoàn thành 4 nhóm tiêu chí xây dựng xã ATTP, trong đó đã trình hồ sơ đề nghị thẩm định, trình công nhận 02 xã đạt tiêu chí an toàn thực phẩm.

Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP được tăng cường; đã xây dựng được 10 chuyên mục, 520 lượt phát thanh trên hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, xã; treo 130 băng rôn, cấp 540 tờ gấp; tổ chức 21 lượt xe thông tin cổ động, tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, các cụm dân cư; hằng tuần đều phát các tin, bài về ATTP trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu về các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, huyện về công tác ATTP; các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; về sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, dúng đối tượng theo quy định; về các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo ATTP; phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương; ngoài ra còn công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

 

Tập huấn, nâng cao kiến thức ATTP cho học viên cấp xã

 

Trên địa bàn huyện hiện có 1.177 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc trách nhiệm quản lý (cấp huyện quản lý 781 cơ sở, cấp xã quản lý 396 cơ sở), trong đó có 327 cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; 850 cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP; 178 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn ban đầu; 100% chủ cơ sở được bồi dưỡng, tập huấn và cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP; đã cấp 1.200 giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ cho 93 tấn sản phẩm thực phẩm của 126 cơ sở.

6 tháng đầu năm, toàn huyện đã thành lập 22 đoàn kiểm tra (01 đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và 21 đoàn kiểm tra cấp xã) tiến hành kiểm tra 102 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở với số tiền 43,8 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy 43 loại sản phẩm.

 

Tống Sơn

 

 

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024