Tin tức

Kiểm tra An toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn 4 huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân năm 2021

Tin Sưu tầm | 17-06-2021 | 26 lượt xem

Thực hiện công văn số 96/ATTP-TTrCC ngày 30/3/2021 và Quyết định số 48/QĐ-ATTP ngày 05/4/2021 của Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa về việc tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể trường học. Trong thời gian từ ngày 06/4 đến ngày 09/4, Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú các trường học trên địa bàn 04 huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân.

Theo kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm, với mục đích kiểm tra, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và các bếp ăn trên địa bàn 04 huyện miền núi nói riêng, trong các ngày từ 06/4 đến ngày 09/4/2021 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và đào tạo 04 huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân tiến hành kiểm tra 17 bếp ăn tập thể trường mầm non, trường dân tộc nội trú theo phân cấp quản lý trên địa bàn.

 

 

 

          Các nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra việc chấp hành các quy định về hồ sơ pháp lý liên quan đến an toàn thực phẩm như hồ sơ về tập huấn kiến thức ATTP, sức khỏe người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, các sổ sách ghi chép về kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế; Kiểm tra các điểu kiện thực tế về việc bố trí, sử dụng các khu vực bếp ăn, các điều kiện về trang thiết bị dụng cụ sử dụng chế biến, ăn uống; Kiềm tra thực hành của người trực tiếp chế biến; Kiểm tra hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến thực phẩm.

 

          Đặc thù các huyện miền núi có địa hình hiểm trở, điều kiện kinh tế khó khăn, dân trí của người dân chưa được cao. Tuy nhiên, nhờ có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan Y tế địa phương và sự phối hợp chỉ đạo sát sao của phòng giáo dục và đào tạo huyện mà công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú luôn luôn được duy trì, nguyên liệu thực phẩm sử dụng trong chế biến được nhập từ các nhà cung cấp có đầy đủ hồ sơ năng lực về an toàn thực phẩm như: Giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ tự công bố, bản cam kết... Nguồn nước sử dụng trong chế biến chủ yếu là nước giếng khoan đã qua xử lý và được xét nghiệm định kỳ hàng năm theo quy định.

 

          Kết quả trong thời gian 04 ngày kiểm tra từ 06/4 đến 09/4/2021 đã kiểm tra được 17 bếp ăn tập thể trường mầm non, trường dân tộc nội trú trên địa bàn, không phát hiện cơ sở nào vi phạm. Trong quá trình kiểm tra đoàn có test nhanh chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật trên rau, củ, quả; kết quả các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

 

          Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn có buổi làm việc cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế 04 huyện ghi nhận tình hình thực tế, cùng trao đổi những vướng mắc khó khăn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú, qua đó có những giải pháp để đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới./.

 

Nguồn: attp.thanhhoa.gov.vn

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024