Tin tức

Kết quả triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023  trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tin về ATTP | 15-06-2023 | 37 lượt xem

 

 

Với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, trong thời gian từ 15/4/2023 đến 15/5/2023,toàn tỉnh đã đồng loạt triển Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 theo Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 30/3/2023 của Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; với mục tiêu: tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã tổ chức Lễ phát động tháng hành động tại thị xã Bỉm Sơn với 520 người tham dự, thành phần gồm đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Văn hóa Xã hội – Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo; đại điện UBND các huyện, thị xã, thành phố: Thanh Hóa, Bỉm Sơn, Hà Trung, Nga Sơn, Hậu Lộc, Thạch Thành, các cơ quan, đơn vị có liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh. 18/27 huyện, thị xã, thành phố; 394/559 xã, phường, thị trấn đồng loạt tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, với sự tham dự của các thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong dịp Tháng hành động năm 2023, các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn đã tổ chức 1.064 buổi nói chuyện truyền thông về an toàn thực phẩm cho 27.547 người, 257 lớp tập huấn cho 18.033 người là cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, hội viên, đoàn viên các tổ chức đoàn thể và người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đăng tải 10.635 tin, bài, lượt phát thanh, 19 buổi truyền hình, 988 bài báo viết; treo 3.992 băng rôn, 1.367 tranh, áp phích nơi đông người qua lại; phát 72.091 tờ gấp, tờ rơi, 1.172 cuốn sổ tay hướng dẫn công tác về an toàn thực phẩm; in, treo 100 cái phướn tuyên truyền an toàn thực phẩm trên dải phân cách dọc đường Quốc lộ, đại lộ trong địa bàn thành phố Thanh Hóa; tổ chức tuyên truyền lưu động về an toàn thực phẩm tại chợ và dọc các tuyến đường đông dân cư tại 15 huyện, thị xã, thành phố đã thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng Nhân dân. Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 với 100 thí sinh tham gia.

Ngoài hoạt động tuyên truyền, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được các địa phương tăng cường triển khai, nhằm kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Toàn tỉnh đã thành lập 606 đoàn kiểm tra, trong đó có 06 đoàn cấp tỉnh, 33 đoàn cấp huyện, 567 đoàn cấp xã. Tổng số cơ sở thực phẩm được kiểm tra là 14.604 cơ sở, phát hiện 265 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm chiếm 1,81% tổng số cơ sở được kiểm tra; trong đó: Phạt tiền 161 cơ sở (chiếm 60,75% số cơ sở vi phạm) với số tiền phạt là 321,53 triệu đồng, nhắc nhở 104 cơ sở (tăng 1.090 cơ sở được kiểm tra, 15 cơ sở vi phạm bị phạt tiền, 26,28 triệu đồng tiền phạt so với Tháng hành động năm 2022); các đoàn kiểm tra đã buộc đình chỉ hoạt động 02 cơ sở.

 

Hình ành: Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tại cơ sở

Các nội dung vi phạm chủ yếu đó là: Điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ không đạt yêu cầu; bảo quản thực phẩm, thực hành an toàn thực phẩm không đúng quy định; không lưu mẫu thức ăn, không kiểm thực ba bước, không có nguồn gốc xuất xứ…

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đã lấy và xét nghiệm 3.518 mẫu thực phẩm; trong đó: Xét nghiệm tại Labo 180 mẫu, phát hiện 02 mẫu không đạt yêu cầu (chiếm 1.11%), xét nghiệm nhanh 3.338 mẫu, phát hiện 19 mẫu không đạt yêu cầu (chiếm 0,57%).Trong dịp Tháng hành động năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm./.

                                                             

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024