Tin tức

Hội thảo “ Triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”

Quy định mới | 19-07-2023 | 34 lượt xem
Ngày 28/6, tại Bắc Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành Trung ương: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Xã hội – Quốc hội, Vụ Tổng hợp – Văn phòng Trung ương Đảng, Vụ Khoa giáo Văn xã – Văn phòng Chính phủ, UB Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng

Về phía địa phương, Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu: Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Ban quản lý An toàn thực phẩm.


Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đã có những kết quả đáng khích lệ. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm không ngừng nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ cấu tổ chức còn chưa thống nhất, đồng bộ; Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học bước đầu đã có kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn cao; Việc kinh doanh trực tuyến, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội…Sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Bộ Y tế đã tổ chức kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe những nội dung cốt lõi và điểm mới của Chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; “Thực trạng vấn đề an ninh, an toàn thực phẩm ở Việt Nam và định hướng công tác quản lý trong thời gian tới”. Các đại biểu cũng tập trung tham luận, làm rõ các vấn đề như mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm các cấp hiện nay; làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ ngành có liên quan trong quản lý an toàn thực phẩm…Theo đó, chia sẻ tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là đã tiếp cận với phương thức quản lý tiên tiến của thế giới. Đặc biệt, bước đầu đã hình thành được hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương. Dù vậy, thực tế triển khai cũng còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Hiện nay mô hình quản lý an toàn thực phẩm không thống nhất, đa phần địa phương có Chi cục ATVSTP, 3 tỉnh thành có Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cũng có tỉnh thì cơ quan quản lý an toàn thực phẩm là một phòng thuộc Sở Y tế…

Ngoài các công tác chuyên môn như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông… Chỉ thị của Ban Bí thư đặt ra yêu cầu rất quan trọng là phải xây dựng được một cơ quan quản lý thống nhất về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương.

Để đáp ứng yêu cầu này, quán triệt triển khai Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hướng dẫn số 82 của Ban Tuyên giáo Trung ương, Quyết định số 426/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

Tại Hội thảo, đại diện của các Bộ: Nông nghiệp, Công Thương, Nội vụ, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy (Hà Nội, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Hải Phòng), Sở Y tế (Vĩnh Phúc, Hà Nội , Thanh Hoá, Thái Nguyên), Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, Sở Nông nghiệp và  PTNT tỉnh (Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Ninh, Sơn La), Sở Công Thương (Lạng Sơn, Quảng Ninh) đã tham gia phát biểu tham luận.

 

Hình ảnh: Đại biểu phát biểu tham luận tại Hội thảo

Phát biểu Kết luận Hội thảo, ông Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW cho biết Ban tổ chức sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham luận để triển khai hiệu quả chỉ thị 17-CT/TW của Ban Bí thư và đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, phổ biến Chỉ thị và tổ chức triển khai tại cơ sở./.

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024