Tin tức

Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá tiêu chí xã an toàn thực phẩm tại xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành

Tin về ATTP | 03-06-2021 | 32 lượt xem

Ngày 19/5/2021, Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do đồng chí Hà Văn Giáp, Quyền Chánh văn phòng Điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh làm Tổ trưởng đã về thẩm định các tiêu chí xã an toàn thực phẩm tại xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành.

          Làm việc với Tổ thẩm định về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đình Tam, Phó chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm cùng các thành viên văn phòng điều phối ATTP huyện; Phía xã có BCĐ vệ sinh ATTP xã, tổ giám sát cộng đồng thôn. Trước khi bước vào buổi thẩm định, đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, giết mổ; bếp ăn tập thể trường mầm non  trên địa bàn xã.

 

 

Hình ảnh: Toàn cảnh hội nghị Thẩm định

Thạch Đồng là xã miền núi nằm phía tây của huyện Thạch Thành, cách trung tâm huyện khoảng  5km. Tổng diện tích tự nhiên: 936,65 ha, Trong đó: Đất nông nghiệp: 648,68 ha, chiếm 69,25% tổng diện tích tự nhiên, đất phi nông nghiệp: 276,04 ha, chiếm 29,75 % diện tích tự nhiên. Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU, Quyết định số 32 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định tiêu chí, trình tự thủ tục, hồ sơ công nhận, công khai xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Quyết định, kế hoạch của UBND huyện xây dựng xã an toàn thực phẩm, UBND xã Thạch Đồng đã thành lập Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm; thành lập, kiện toàn Ban nông nghiệp xã, tổ giám sát cộng đồng thôn; ban hành quy chế, kế hoạch hoạt động của Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp, tổ giám sát; phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban chỉ đạo, Ban nông nghiệp và tổ giám sát cộng đồng thôn, xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện; Chỉ đạo xây dựng bếp ăn tập thể thuộc trường mầm non bảo đảm theo quy định; các cửa hàng kinh doanh đáp ứng các điều kiện vệ sinh ATTP; tổ chức tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tổ giám sát cộng đồng thôn; xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhân dân trên địa bàn; tổ chức xác nhận nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm từ ngành nông nghiệp, ngành công thương, ngành y tế quản lý; tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống; tập trung đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về ATTP bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú để nhân dân biết và tự giác tham gia thực hiện. Toàn xã đã phát 215 tin, bài với 435 lượt, in và treo 67 băng zôn, phát 90 tờ rơi, tổ chức 02 lớp tập huấn với trên 300 lượt người tham gia, nội dung về ATTP; xây dựng và duy trì hoạt động chợ kinh doanh thực phẩm an toàn, 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền của cấp xã quản lý được kiểm tra định kỳ, đột xuất và kịp thời xử lý theo quy định. Với sự tập trung vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác VSATTP, đến nay xã Thạch Đồng đã đạt 04/04 nhóm tiêu chí với 16/16 nội dung đã đạt tiêu chí ATTP.

          Sau khi được nghe báo cáo các đồng chí thành viên trong Tổ thẩm định của tỉnh đã phát biểu ý kiến; các ý kiến đều cơ bản thống nhất cao với báo cáo, những kết quả đạt được của địa phương trong công tác VSATTP, đồng thời các thành viên trong đoàn cũng làm rõ thêm một số hạn chế của địa phương cần khắc phục như: UBND xã cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, đẩy mạnh công tác cấp giấy nguồn gốc xuất xứ; chỉnh sửa lại một số lỗi trong báo cáo cho phù hợp, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí….

          Kết luận buổi thẩm định, Đồng chí Hà Văn Giáp, Quyền Chánh văn phòng điều phối tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của địa phương trong công tác bảo đảm ATTP. Đồng thời nhấn mạnh, ATTP liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân vì thế địa phương cần phải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để duy trì kết quả đã đạt được. Công việc này cần phải triển khai xuyên suốt, triệt để, nhất là trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác ATTP. Tổ thẩm định thống nhất tại thời điểm đánh giá xã Thạch Đồng đạt các tiêu chí về ATTP, đồng thời hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Văn phòng điều phối tỉnh tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Thạch Đồng đạt tiêu chí xã ATTP năm 2021./. 

          Lê Anh Chiến

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024