Tin tức

Dùng dầu, mỡ chiên rán nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe

Tin về ATTP | 27-10-2021 | 12 lượt xem

Nhiệt độ cao và không khí là các nhân tố khiến dầu ăn biến đổi thành phần, giá trị dinh dưỡng mất đi, hình thành các chất độc gây hại. Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ bị biến đổi chất, sản sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm dùng dầu cũ để chiên không sớm muộn cũng mắc bệnh nguy hiểm thậm chí ung thư.

 

 

Khi chiên, xào, rán thức ăn cần sử dụng lượng dầu mỡ rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng lượng dầu còn dư lại thường được tận cho những lần chiên, xào nấu ăn tiếp theo nhằm mục đích tiết kiệm và nghĩ rằng chiên thêm một vài lần nữa sẽ không sao, dầu vẫn mới. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà đa số người Việt Nam mắc phải, không chỉ là trong gia đình mà còn ở những hàng quán bán thức ăn nhanh, những xe đẩy đồ ăn chiên rán chính là nơi dầu mỡ thường xuyên được dùng lại nhiều lần để kiếm lãi.

Thành phần hóa học trong dầu ăn bị biến đổi nếu chiên nhiều lần

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ôxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe. Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, mỡ thấm vào thức ăn, người ăn vào rất hại cho sức khỏe. Những chất này, khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao,... Nếu thường xuyên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, nguy cơ ung thư sẽ rất cao.

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất dễ bị ôxy hóa

Dầu ăn chiên lại nhiều lần khi tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường sẽ dễ dàng bị ôxy hóa, sẽ khiến thức ăn bị thay đổi mùi vị và màu sắc, không những vậy còn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như ung thư, tiểu đường, tim mạch,…

Dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần nguy cơ ảnh hưởng tới não, sinh sản

Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide.Acrylamide chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não mà ảnh hưởng tới cả chức năng sinh sản của cả nam và nữ.

Dầu, mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Muốn tránh tác hại nói trên, cần thực hiện một số biện pháp như sau:

- Khi chiên rán phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150-180 độ C, muốn vậy không để cho dầu, mỡ bốc khói khi nấu.

- Không nên dùng dầu, mỡ đã qua rán nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe.

- Hạn chế ăn các món ăn nướng, bỏ lò vì ở nhiệt độ lò nướng rất cao, dầu mỡ sẽ bị biến chất, độc hại.

Cách dùng dầu ăn cũ tiết kiệm và an toàn

Dầu ăn sau khi đã chiên nếu bỏ đi thì lãng phí, mà dùng chiên lại thì nguy hiểm cho cho sức khoẻ. Mình xin chia sẻ một số mẹo dùng dầu ăn cũ một cách tiết kiệm nhưng lại an toàn:

- Có thể dùng cho một số món rau trộn.

- Dầu sau khi chiên xong thì lọc lại, bỏ phần cặn đi. Dầu này có thể cho vào cá kho sau khi tắt bếp.

 

Lọc lại dầu sẽ giúp việc tái sử dụng an toàn hơn

Cách lọc lại dầu:  Lọc lại dầu sẽ giúp việc tái sử dụng an toàn hơn, giúp loại bỏ cặn thức ăn và khử mùi; hoặc có thể dùng giấy lọc dầu hoặc vải sạch để lấy cặn. Đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào một lọ thủy tinh rồi lấy vải lưới bịt lại, sau đó phủ trà xanh lên có thể khử được mùi hôi của dầu.

Hạn chế dùng lại dầu ăn cũ

- Không sử dụng lại dầu ăn quá ba lần cũng như không sử dụng dầu đã đổi màu.

- Dầu ăn dẫu còn vàng nhưng đã qua thời gian quá lâu cũng không nên dùng, dầu có mùi hôi càng không nên dùng.

 

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024

Kiểm soát thực phẩm những ngày cận Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024

Bảo quản thực phẩm an toàn trong Tết Nguyên đán

Tin về ATTP | 19-01-2024