Tin tức

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh

Tin về ATTP | 09-10-2023 | 32 lượt xem
Trong 9 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập 1.250 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành; tiến hành thanh tra, kiểm tra 27.555 cơ sở, trong đó: Có 26.631 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 96,6%), phát hiện 924 cơ sở vi phạm (chiếm 3,4%); phạt tiền 695 cơ sở (chiếm 75,2% cơ sở vi phạm) với số tiền 2.258 triệu đồng, nhắc nhở (không áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính) 229 cơ sở (chiếm 24,8% cơ sở vi phạm); tịch thu, buộc tiêu hủy nhiều sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kết quả cụ thể:

+ Chủ tịch UBND tỉnh đã thành lập 09 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân, Tháng hành động vì ATTP, mùa du lịch; đã tổ chức kiểm tra 299 cơ sở; trong đó: Có 261 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 87,3%), phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 38 cơ sở (chiếm 12,7%) với số tiền 265 triệu đồng. Các sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT thành lập 32 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra 562 cơ sở, trong đó: Có 543 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 96,6%), phát hiện vi phạm và phạt tiền 19 cơ sở (chiếm 3,4%) với số tiền 72,3 triệu đồng; đồng thời, các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh giao tại 09 Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, 18 Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã, thị trấn và kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP tại 10 Ban Quản lý khu lễ hội/Khu di tích trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong mùa Lễ hội Xuân năm 2023.

 

Hình ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP kiểm tra, tiêu hủy sản phẩm

+ Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra 301 cơ sở, phát hiện vi phạm và phạt tiền 293 cơ sở (chiếm 97,3%) với số tiền 676,3 triệu đồng.

+ Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 10 vụ vi phạm hành chính về ATTP, phạt tiền 300 triệu đồng; khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 02 bị can vụ án sản xuất mì chính và hạt nêm giả.

+ UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Công an thành lập 71 đoàn, UBND các xã, phường, thị trấn thành lập 1.136 đoàn liên ngành kiểm tra về ATTP; tiến hành kiểm tra 26.377 cơ sở, trong đó: Có 25.891 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 98,1%), phát hiện 558 cơ sở vi phạm (chiếm 2,1%), phạt tiền 329 cơ sở (chiếm 59% cơ sở vi phạm) với số tiền phạt 944,7 triệu đồng, nhắc nhở 229 cơ sở.

* Vụ việc điển hình: Ngày 07/4/2023, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh đã bắt quả tang Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 1968 và Đào Thị Yến, sinh năm 1947 (là vợ chồng) có hộ khẩu thường trú tại số 03/229 Trường Thi, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đang có hành vi sản xuất hàng giả (sử dụng mì chính do Trung Quốc sản xuất để sang bao, đóng gói giả mì chính các hãng A-One, Miwon, Saji và sử dụng hạt nêm bếp Hồng Việt để sang bao, đóng gói giả hạt nêm Knorr) tại địa chỉ số 11/01 Trần Thị Nam, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa. Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 02 đối tượng trên và tịch thu nhiều tang vật, phương tiện vi phạm như: 02 máy hàn nhiệt miệng, 02 cái cân, 02 chậu nhựa, 06 vỏ bao bì xác rắn loại 20kg in chữ Family hạt nêm bếp Hồng Việt”, 12 vỏ bao nilon loại 10kg in chữ Hạt nêm bếp Hồng Việt, sản phẩm của Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, địa chỉ: Khu 12, xã Trưng Vương, tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ...”, 244 túi nilon in nhãn hiệu A-one loại 453gam/gói đựng hạt màu trắng, 147 túi nilon in nhãn hiệu Ajinomoto loại 400g/gói đựng hạt màu trắng, 75 túi nilon in nhãn hiệu Miwon loại 1kg/túi đựng hạt màu trắng, 01 xe ô tô biển số 36N-4232…

- Công tác lấy mẫu giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm tiếp tục được các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã lấy và xét nghiệm 5.815 mẫu thực phẩm, phát hiện 287 mẫu vi phạm (chiếm 4,9%); trong đó: Xét nghiệm tại Labo 3.095 mẫu, phát hiện 109 mẫu vi phạm (chiếm 3,5%), xét nghiệm nhanh tại hiện trường 2.720 mẫu, phát hiện 178 mẫu vi phạm (chiếm 6,5%)[2]. Kết quả như sau:

+ Các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT đã lấy 1.161 mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, ngăn chặn các sản phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường; phát hiện 40 mẫu vi phạm, chiếm 3,5%. Sở đã chỉ đạo các đơn vị thông báo cho các cơ sở có mẫu vi phạm và cơ quan quản lý trực tiếp để cảnh báo, yêu cầu khắc phụ và thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

+ Các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã tiến hành lấy mẫu và XN nhanh tại hiện trường 2.720 mẫu thực phẩm, phát hiện 178 mẫu vi phạm (chiếm 6,5%).

+ Sở Y tế lấy 1.934 mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, phát hiện 69 mẫu vi phạm (chiếm 3,6%); đồng thời tổ chức giám sát bảo đảm ATTP tại các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn trên địa bàn tỉnh như: Lễ hội đền Bà Triệu - Kỷ niệm 1775 ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và Khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023; Lễ Hội đền thờ Lê Hoàn năm 2023, đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Tuần lễ văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2023; Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 tại tỉnh Thanh HóaTrong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

 

 

 

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024