Tin tức

Công tác kiểm tra tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Tin về ATTP | 03-06-2021 | 27 lượt xem

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) được các lực lượng chức năng thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt chú trọng tăng cường kiểm soát, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 được diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 trên phạm vi toàn quốc với Chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”.

 

 

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cơ sơ kinh doanh thực phẩm.

            Tháng hành động vì ATTP năm 2021, Ban Chỉ đạo quản lý về vệ sinh ATTP tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh về ATTP đang thực hiện việc kiểm tra, giám sát tại 91 cơ sở sản xuất, cung ứng, kinh doanh thực phẩm ở 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các đoàn liên ngành đã tập trung kiểm tra việc thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu liên quan; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; việc quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, thực phẩm, điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người theo quy định; truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu ATTP khi cần thiết... Đặc biệt, lực lượng chức năng chú trọng kiểm soát các đầu mối sản xuất, chế biến, cung ứng thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm; tập trung thanh, kiểm tra những mặt hàng được người dân sử dụng nhiều như: các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đồng thời tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện, thị xã, thành phố. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm; tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

            Các Đoàn kiểm tra tra liên ngành tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc tuyến tỉnh quản lý; khi phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Trong quá trình thanh tra, kết hợp phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Hoạt động thanh tra bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh; đồng thời bảo đảm tuân thủ tuyệt đối về phòng, chống dịch COVID-19.

            Ở các huyện, đã xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý, bảo đảm việc kiểm tra, giám sát ở tất cả các khâu: sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm. Cùng với công tác kiểm tra, các đơn vị cũng đã đẩy mạnh truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.

            Thông qua hoạt động triển khai tháng hành động, qua đó nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn nếu xảy ra trên địa bàn.

            Công tác đảm bảo ATTP là việc làm lâu dài, thường xuyên, liên tục, vì thế lực lượng chức năng cần tập trung xác định đối tượng, lĩnh vực, địa bàn, các mặt hàng trọng tâm, trọng điểm để triển khai kế hoạch kiểm tra, kiểm soát nhằm hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm, không chỉ dừng lại ở tháng cao điểm.

 

 

                                                      Lê Thiều Huệ

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024