Tin tức

Chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Tin về ATTP | 12-09-2023 | 42 lượt xem

 

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu. Vào lúc này, trên khắp các phố phường, nhiều hàng quán, ki-ốt bày bán những mặt hàng phục vụ mùa Trung thu với nhiều sắc màu thu hút mọi ánh nhìn. Có lẽ, nói đến Trung thu thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến bánh trung thu, vì vậy đi kèm với niềm vui đón Tết Trung thu là công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

Nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, ngày 16/8/2022, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh ban hành công văn số 12112/BCĐ-VPĐP về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023

 

Theo đó, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, quy định của pháp luật và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về ATTP, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công văn số 1888/ATTP-NĐTT ngày 15-8-2023 của Cục An toàn thực phẩm - Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.

Giao Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh căn cứ nội dung Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 14-12-2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2023, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trước ngày 31-8.

Các sở: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Công an tỉnh gửi danh sách cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023 về Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh chậm nhất vào ngày 28-8 để tổng hợp.

Các sở, ngành nêu trên và UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2023 về Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh trước ngày 6-10 để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP.

Cũng theo sự Chỉ đạo của công văn nêu trên; ngoài đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3105/QĐ-UBND ngày 31/8/2023 về việc thành 03 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường công tác kiểm tra chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, lẻ, quy mô hộ gia đình trong việc sử dụng nguyên liệu đầu vào, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh cá nhân, công bố tiêu chuẩn, ghi nhãn hàng hóa quảng cáo sản phẩm. Trong công tác, chú ý thanh tra, kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo, thịt, rau, quả, bia, rượu, nước giải khát, giò chả,...

Khi phát hiện sai phạm, phải xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo quy định. Đồng thời, thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm không an toàn, những cơ sở không bảo đảm các điều kiện về ATTP để người dân biết, lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Đồng hành trong công tác thông tin, tuyên truyền là các cơ quan truyền thông đại chúng và sự tham gia của MTTQ, các đoàn thể trong hướng dẫn, chỉ đạo hệ thống tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác ATTP, lựa chọn và sử dụng hàng hóa bảo đảm chất lượng ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Qua đó, hạn chế thấp nhất vi phạm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Tết Trung thu, nhất là lễ hội trăng rằm luôn đọng lại những kỷ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ. Do vậy, cần bảo đảm ATTP để mọi người, nhất là trẻ em thưởng thức một mùa Trung thu vui tươi, ý nghĩa./.

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024