Tin tức

Chợ an toàn thực phẩm phát huy hiệu quả

Tin về ATTP | 11-03-2019 | 48 lượt xem

Được người tiêu dùng tin tưởng

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối VSATTP tỉnh Thanh Hóa, tính đến nay ở cấp tỉnh đã lựa chọn và chỉ đạo xây dựng 7 mô hình chợ ATTP gồm: chợ đầu mối rau, quả, thực phẩm Đông Hương, chợ Trường Thi, chợ Tân An - Tân Bình (TP Thanh Hóa); chợ Bỉm Sơn (TX Bỉm Sơn ); chợ Cột Đỏ (TP Sầm Sơn); chợ thị trấn Nga Sơn (Nga Sơn); chợ thị trấn Cành Nàng (Bá Thước) được cấp giấy chứng nhận và công bố chợ ATTP theo TCVN 11856:2017.

Trong đó, chợ đầu mối rau, quả, thực phẩm Đông Hương được Sở NN&PTNT chọn là mô hình thí điểm chợ ATTP cấp tỉnh. Sau thời gian triển khai, mô hình chợ này đã đem lại hiệu quả kinh tế và tạo được sự tin cậy của người dân địa phương. Chợ đầu mối Đông Hương có diện tích lên đến 16.000m2 với trên 700 điểm kinh doanh cố định và 500 điểm kinh doanh không cố định. Để các hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại chợ nâng cao kiến thức về ATTP, chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, Sở NN&PTNT đã mở các lớp tập huấn cho tiểu thương, thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP giữa các hộ với Ban quản lý chợ. Đồng thời, Ban quản lý chợ đã thành lập tổ giám sát ATTP, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong tổ, hướng dẫn ghi chép sổ sách nhật ký giám sát với khối lượng khoảng  1.000 tấn thực phẩm/ngày. Theo các tiểu thương ở đây chia sẻ, thì từ ngày chợ được công bố đảm bảo ATTP thì các sản phẩm của tiểu thương bán đắt hàng hơn trước.

Chợ đầu mối rau quả thực phẩm Đông Hương được công nhận là chợ ATTP cấp tỉnh.

Ở cấp huyện, thị xã, thành phố đã triển khai xây dựng được 24/32 chợ ATTP (đạt 75%). Trong đó, TP Thanh Hóa có 3 chợ, các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương mỗi huyện có 2 chợ. Đến nay, đã có 12/24 chợ được đánh giá, cấp giấy chứng nhận và hoàn thành thủ tục công bố chợ kinh doanh ATTP.

Theo Sở NN&PTNT thì việc xây dựng mô hình chợ thí điểm ATTP trước hết nhằm đảo bảo an toàn và quyền lợi cho người tiêu dùng, đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương tại chợ, từng bước thực hiện văn minh thương mại, phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển của thành phố. Việc triển khi mô hình sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của ban quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của ngành chức năng trong lĩnh vực ATTP.

Cần nhân rộng các mô hình

Có thể khẳng định, mô hình chợ ATTP góp phần làm thay đổi nhận thức về ATTP của tiểu thương lẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai xây dựng chợ ATTP vẫn còn rất nhiều khó khó khăn. Bởi, các chợ đang tồn tại trên địa bàn chủ yếu là chợ hạng 2, hạng 3, trong đó cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, cần có sự đầu tư, chỉnh trang lại tuy nhiên nguồn kinh phí lại eo hẹp. Lực lượng chức năng hiện gặp khó khăn trong việc kiểm tra, ngăn chặn các nguồn thực phẩm, đặc biệt là các mặt hàng tươi sống, rau củ quả do nguồn cung trong tỉnh không đủ, các tiểu thương phải nhập mối ở rất nhiều nơi. Một số bộ phận các tiểu thương vẫn còn chạy theo lợi nhuận, lén lút kinh doanh các sản phẩm không đạt chất lượng yêu cầu.

Vì vậy, để mô hình chợ ATTP được nhân rộng và phát huy hiệu quả, rất cần sự chung tay và nỗ lực của các ngành, địa phương. Trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường giải pháp, cách làm hay, tăng cường trách nhiệm của ban quản lý chợ và ý thức kinh doanh của tiểu thương. Bên cạnh đó, vai trò của các “thượng đế” rất quan trọng trong việc từ bỏ thói quen sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, mua bán mất vệ sinh, không an toàn về thực phẩm, gần nơi ô nhiễm... từng bước triệt tiêu dần các hộ kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Việc phát triển các chợ theo mô hình ATVSTP, cũng là xu hướng tất yếu để các chợ truyền thống có thể tồn tại và đủ sức cạnh tranh với các siêu thị, trung tâm thương mại ngày càng mọc lên nhiều như hiện nay.

Nguồn Báo văn hoá đời sống

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024