Tin tức

Các quy trình, quy định về công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Tin Sưu tầm | 25-06-2021 | 21 lượt xem

Cuối năm 2020, vụ ngộ độc do ăn phải pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ở Đông Anh Hà Nội được xác định là một vụ việc rất nghiêm trọng về an toàn thực phẩm. Các quy trình, quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi, xử lý đối với thực phẩm không an toàn đã được Chính phủ, 03 bộ ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, nhưng thực tế qua vụ việc trên thì từ khi phát hiện đến khi đình chỉ lưu thông và thông báo cho người tiêu dùng mất tới tận 9 ngày. Một phần nguyên nhân do cán bộ, công chức chưa nắm được quy trình, quy định của cả 3 bộ về công tác truy xuất nguồn gốc và thu hồi, xử lý đối với thực phẩm không an toàn. Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổng hợp lại các quy trình, quy định về công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không đảm bảo an toàn của Chính phủ, 03 bộ: Y tế, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương quy định để cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, cá nhân có liên quan nghiên cứu triển khai thực hiện, tránh các sai sót không nên có, cụ thể:

- Trích Mục 4 Chương XIII Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

- Trích Chương XI, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

- Trích “Chương IV” Thông tư 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương.

- Văn bản quy định của ngành Y tế.

- Văn bản quy định của ngành Nông nghiệp & PTNT.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm”

Tin hoạt động | 27-05-2024

Phối hợp tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Tin hoạt động | 15-05-2024

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024