Tin tức

Biểu đồ nhiệt độ nấu ăn tối thiểu an toàn

Tin về ATTP | 27-10-2021 | 14 lượt xem

 

Bạn không thể biết liệu thịt có được nấu chín an toàn hay không bằng cách nhìn vào nó. Cho dù bất kỳ loại thịt đỏ nấu chín, chưa nấu chín, bao gồm cả thịt lợn có thể vẫn có màu hồng, ngay cả khi thịt đã đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn. Tham khảo biểu đồ dưới đây và nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thịt, gia cầm, hải sản và các thực phẩm nấu chín khác đạt đến nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn.

 

 

 

1. Tổng quan về biểu đồ nhiệt độ nấu ăn tối thiểu an toàn

Các loại thực phẩm kể cả thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và các loại thực phẩm nấu chín khác đều có mức nhiệt chín tối thiểu khác nhau mà dùng mắt thường bạn không thể nhận thấy được. Sử dụng biểu đồ nhiệt độ sau đây và nhiệt kế thực phẩm để biết chắc chắn rằng món ăn của bạn đã chín, và bạn có thể sử dụng chúng mà không phải lo ngại vấn đề nhiệt độ bên trong có đủ an toàn để sử dụng, hay đủ nhiệt độ nóng để tiêu diệt vi trùng có hại gây ngộ độc thực phẩm hay không. Bên cạnh đó biểu đồ nấu ăn tối thiểu an toàn cũng rất quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Cách sử dụng nhiệt kế thực phẩm

+ Đưa nhiệt kế vào phần thịt dày nhất, xiên đến giữa không chạm vào bất kỳ phần xương nào.

+ Với bánh mì kẹp thịt, bạn cắm nhiệt kế thực phẩm qua mặt của miếng bánh mì

+ Kiểm tra từng mảng thịt riêng biệt nếu bạn có một miếng thịt lớn

+ Nếu có thể nhiệt kế kỹ thuật số để có kết quả chính xác nhất.

Làm sạch nhiệt kế thực phẩm

+ Làm sạch nhiệt kế thực phẩm của bạn trong nước xà phòng ấm trước mỗi lần sử dụng

+ Luôn rửa tay trước và sau khi bạn chạm vào thịt sống

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 15 giây hoặc khử khuẩn bằng nước sát khuẩn tay

+ Nếu bạn đã sử dụng đĩa hoặc dụng cụ để xử lý thực phẩm sống, đừng sử dụng lại chúng cho đến khi bạn đã rửa kỹ.

+ Sử dụng thớt riêng cho sản phẩm và thịt sống.

+ Dùng khăn giấy để lau bề mặt bếp, hoặc thay khăn lau bát đĩa hàng ngày. Tránh sử dụng bọt biển, vì chúng khó giữ cho vi khuẩn hơn.

+ Vệ sinh mặt bàn, thớt, dụng cụ trước và sau khi chế biến thức ăn.

+ Giữ thức ăn nguội và thức ăn nóng luôn nóng, để thức ăn của bạn không bao giờ đạt đến "vùng nguy hiểm về nhiệt độ", nơi vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng và gây ngộ độc thực phẩm.

 

 

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024