Tin tức

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU NĂM 2021

Tin hoạt động | 12-05-2021 | 7 lượt xem

Tết Nguyên Đán là tết cổ truyền của mọi người dân Việt Nam, là dịp mà người dân sử dụng nhiều thực phẩm, tăng cả vế số lượng, chủng loại và đòi hỏi khắt khe về công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Do tăng cao về nhu cầu sử dụng thực phẩm nên dây cũng là dịp nhiều vụ ngộ độc thực phẩm/ các bệnh truyền qua thực phẩm có thể xảy ra gây tổn thất về người, tài sản và sức khỏe.

Trong những năm qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cấp uỷ Đảng, Chính quyền các cấp, các Ban, Ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm, góp phần tích cực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.  Nhằm bảo đảm ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyến đán năm 2021, Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban bí thư khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm và Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh “về   tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”, Kế hoạch số 275/KH-UBND ngày 28/12/2012 của UBND tỉnh về việc triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân 2021, Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm-Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP đã tích cực làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như là:

- Ban hành các văn bản: 251/KH-BCĐ ngày 19/12/2020 của Ban chỉ đạo quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021, Kế hoạch số 252/KH-BCĐ ngày 25/11/2020 của Bạn chỉ đạo tỉnh về việc Kế hoạch thông tin tuyền truyền, đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021, Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu và lễ hội xuân 2021... cùng nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành bảo đảm ATTP năm 2021, trong đó đặc biệt quan tâm các dịp Tết, Lễ hội đầu xuân ở các địa phương như Phủ Na, Sầm Sơn ...;

- Tăng cường công tác truyền thông, thông tin bằng  hiều hình thức như phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát sóng, cung cấp các bản tin về ATTP, in ấn băng rôn, các băng, đĩa tiểu phẩm về ATTP cấp cho các tuyến, tuyên truyền lưu động về an toàn thực phẩm ...; nội dung tuyên truyền chủ yếu là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản qui định của pháp luật về VSATTP nhằm từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATVSTP của toàn xã hội;

- Chỉ đạo các tuyến đẩy mạnh các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán;

- Xây dựng kế hoạch phân công cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến ngày từ đầu năm, chú trọng các hoạt động bảo đảm ATTP trong dịp tết, công tác năm, nắm bắt cơ sở thực phẩm và quản lý ngộ độc thực phẩm/các bệnh truyền qua thực phẩm tại các huyện/thị ...

- Thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành từ tỉnh(riêng tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo Quyết định số 216/QĐ-UBND ngày 18/01/2021) tới huyện/xã … nhằm tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, từng bước lập lại kỷ cương trong lĩnh vực bảo đảm ATTP.

Tết đến, xuân về mọi người đều hướng về cội nguồn để gặp gỡ và mong muốn những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân. Tuy nhiên, để có được cái Tết thực sự vui vẻ, hạnh phúc, an khang thịnh vượng thì mọi người dân đều phải có ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP, tránh những điều không mong muốn làm ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng và gia đình, cũng như bản thân và sự phát triển của toàn xã hội.

Hà Văn Giáp

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Đổi mới phương thức kinh doanh, tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tin về ATTP | 21-06-2021

Kết quả thực hiện Đề án phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế phát triển trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh.

Tin về ATTP | 21-06-2021

Một số kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trên địa bàn tỉnh 6 tháng năm 2021

Tin về ATTP | 21-06-2021

Tổng hợp các văn bản trả lời Cục An toàn thực phẩm, Tổng Cục Hải quan, Bộ Công Thương, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản về hướng dẫn Nghị định để các cán bộ, công chức, viên chức có liên quan nghiên cứu triển khai

Tin Sưu tầm | 17-06-2021

Giới thiệu bài giảng tập huấn nội dung Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và bài giảng tập huấn một số điểm mới Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định

Tin Sưu tầm | 17-06-2021