Tin tức

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024 | 32 lượt xem

 

Tết Nguyên đán là Tết cổ truyền của mọi người dân Việt Nam, là dịp mà người dân sử dụng nhiều thực phẩm, tăng cả vế số lượng, chủng loại và đòi hỏi nhiều và khắt khe hơn về công tác bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Đây là thời gian trong năm tăng cao về nhu cầu sử dụng thực phẩm nên cũng là dịp dễ xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm/các bệnh truyền qua thực phẩm hơn và có thể gây nên tổn thất về sức khỏe con người, tài sản.

Trong những năm qua, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các Ban, ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm, góp phần tích cực trong công tác quản lý ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhằm bảo đảm ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Kết luận số 624-KL/TU ngày 04/10/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Kế hoạch số 303/KH-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tích cực làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như là:

- Ban hành các văn bản: 276/KH-UBND ngày 06/11/2023 của UBND tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2024, Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 07/11/2023 của UBND tỉnh về việc thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024, Kế hoạch số 303/KH-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024... cùng nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành bảo đảm ATTP năm 2024, trong đó đặc biệt quan tâm các dịp Tết, Lễ hội đầu xuân ở các địa phương như Phủ Na, Sầm Sơn ...;

- Tăng cường công tác truyền thông, thông tin bằng  hiều hình thức như phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát sóng, cung cấp các bản tin về ATTP, in ấn băng rôn, các băng, đĩa tiểu phẩm về ATTP cấp cho các tuyến, tuyên truyền lưu động về an toàn thực phẩm ...; nội dung tuyên truyền chủ yếu là Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy định của pháp luật về ATTP nhằm từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATTP của toàn xã hội;

- Chỉ đạo các tuyến đẩy mạnh các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua đường thực phẩm, góp phần làm tốt công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán;

- Xây dựng kế hoạch phân công cán bộ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến ngày từ đầu năm, chú trọng các hoạt động bảo đảm ATTP trong dịp tết, công tác năm, nắm bắt cơ sở thực phẩm và quản lý ngộ độc thực phẩm/các bệnh truyền qua thực phẩm tại các huyện/thị ...

 

Hình ảnh:  Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP đang kiểm tra hàng hóa thực phẩm tại Siêu thị.

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành cấp tỉnh (riêng tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm theo Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 10/01/2024) và UBND các huyện/thị xã/thành phố, các cấp xã/phường/thị trấn cũng thành lập các đoàn kiểm tra  nhằm kiểm tra việc chấp hành các qui định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ăn uống; tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, từng bước lập lại kỷ cương trong lĩnh vực bảo đảm ATTP.

Tết đến, xuân về mọi người đều hướng về cội nguồn để gặp gỡ và mong muốn những điều tốt đẹp cho gia đình và người thân. Tuy nhiên, để có được cái Tết thực sự vui vẻ, hạnh phúc, an khang thịnh vượng thì mọi người dân đều phải có ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm ATTP, tránh những điều không mong muốn làm ảnh hưởng sức khoẻ cộng đồng và gia đình, cũng như bản thân và sự phát triển của toàn xã hội.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024