Tin tức

Công tác giám sát an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

Tin về ATTP | 03-06-2021 | 25 lượt xem

Từ năm 2016 đến nay, công tác kiểm soát, ngăn ngừa sử dụng chất cấm, kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật đã được các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tích cực triển khai thực hiện; chủ động lấy mẫu để giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kịp thời cảnh báo, ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường. Sở Y tế đã lấy 18.931 mẫu thực phẩm để giám sát, phát hiện 229 mẫu vi phạm. Sở Nông nghiệp và PTNT lấy 9.537 mẫu giám sát đối với sản phẩm nông, lâm, thủy sản, phát hiện 456 mẫu vi phạm; không phát hiện chất kích thích tăng trưởng, kháng sinh cấm trong mẫu thịt gia súc, gia cầm; thu hồi 19 sản phẩm (12 sản phẩm pa-tê Minh Chay và 07 sản phẩm khác) có nguy cơ mất ATTP theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Các cơ quan quản lý cấp huyện lấy 7.661 mẫu giám sát ATTP, phát hiện 311 mẫu vi phạm. Tổ chức diễn tập phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 378 người mắc, không có trường hợp tử vong.

Test nhanh mẫu thực phẩm tại sự kiện 

Trong 5 năm qua, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương đã tiến hành thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 1.083 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc trách nhiệm quản lý; cấp giấy xác nhận kiến thức cho 15.306 chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm của 41 cơ sở; tổ chức cho 12 cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP; cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, tiếp nhận bản tự công bố sản phẩm cho hơn 1.100 hồ sơ. UBND cấp huyện đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho gần 6.700 cơ sở; xác nhận kiến thức ATTP cho hơn 28.300 chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh; tổ chức cho hơn 52.100 cơ sở ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Các tổ giám sát cộng đồng thôn, bản, khu phố đã cấp gần 670.000 lượt giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ cho 30.570 lượt cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ với tổng khối lượng 2.250.807 tấn sản phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP được tăng cường; Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP tỉnh đã thành lập 39 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 897 cơ sở, phát hiện 133 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính số tiền 777,5 triệu đồng. Các sở đã thực hiện thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất đối với 4.239 lượt cơ sở, phát hiện 476 cơ sở vi phạm, phạt tiền 1.863 triệu đồng. Cục Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý 2.826 vụ vi phạm về ATTP, phạt tiền gần 11.000 triệu đồng. Công an tỉnh đã phát hiện, phối hợp kiểm tra, xử lý 252 vụ vi phạm về ATTP, phạt tiền gần 1.800 triệu đồng. UBND cấp huyện thực hiện kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với 57.070 lượt cơ sở, phát hiện 5.594 cơ sở vi phạm, trong đó nhắc nhở, cảnh cáo 2.798 cơ sở, xử phạt hành chính 2.796 cơ sở với số tiền gần 5.500 triệu đồng.

Tống Sơn

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Thanh Hóa: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa  phối hợp với Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức Hội nghị  tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát về an toàn thực phẩm cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn; Ban Điều hành mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” ở khu dân cư trên địa bàn huyện Yên Định.

Tin về ATTP | 01-04-2024

Một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học

Tin về ATTP | 01-04-2024

Ký cam kết thực hiện pháp luật về An toàn giao thông và an toàn thực phẩm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên

Tin về ATTP | 26-01-2024

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024

Tin về ATTP | 26-01-2024

Đảm bảo thực phẩm an toàn ngày Tết

Tin về ATTP | 19-01-2024